สถาบันการบินพลเรือน

Civil Aviation Training Center

feature_post

Share

ประมวลภาพสานฝันการบิน ครั้งที่ 3

วันที่ 1 เริ่มกิจกรรมสานฝัน

 

น้องๆ 1คน ที่ได้รับคัดเลือกจากการเขียนเรียงความ “แรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพนักบิน” ได้แก่ น้องโบว์ น้องธัญญ่า น้องกิ๊ก น้องพลุ น้องเฟิร์น น้องอ้อม น้องนะ น้องติ๊ก ได้เริ่มทยอยกันมาลงทะเบียนรับเอกสาร พร้อมของที่ระลึกจาก ปตท. คือ หนังสือสอนลูกรู้ค่าพลังงาน และสติ๊กเกอร์เตือนใจลดการใช้พลังงาน ณ สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) กรุงเทพฯ และรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของสถาบันการบินพลเรือน ภารกิจอันสำคัญของสถาบันการบินพลเรือน ณ ห้องประชุม สถาบันการบินพลเรือน ขอขอบพระคุณ  นางสาววรินทร เลี่ยมนาค ตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาธุรกิจการบิน สถาบันการบินพลเรือน ประธานเปิดพิธีสานฝันการบิน ครั้งที่3 และเป็นผู้บรรยายให้ความรู้แก่น้องๆ ทั้ง 12 คน ขอขอบคุณสื่อมวลชน จาก Nation Channel รายการแมงโก้ทีวี / หนังสือพิมพ์มติชน /นิตยสาร Go Genius / หนังสือพิมพ์ Thai Post/ หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก และ นิตยสาร Take Off ที่ให้เกียรติเข้าร่วมกิจกรรมกับเรา ในครั้งนี้ด้วยค่ะ
 
 

 

       ทีมงานได้นำน้องๆ และพี่ๆ สื่อมวลชนทุกท่าน เยี่ยมชมกิจการสถาบันการบินพลเรือนกรุงเทพฯ ก่อน โดยนำชมห้อง Simulator สำหรับนักศึกษา วิชาภาคพื้น จะเป็นห้องเสมือนจริง 360 องศา ขอขอบพระคุณ อ.วิรัช และ อ.จินตวัชน์ ที่ให้ความรู้ ความกระจ่างสำหรับน้องๆ ในด้านการบินภาคพื้     พวกเราออกเดินทางด้วยรถตู้ ในระหว่างการเดินทาง พวกเราทีมงานและน้องๆ ทั้ง 12 คน ได้เล่นเกมที่ทำให้จดจำชื่อกันและกันได้และเกมอื่นๆพร้อมรับของรางวัลเป็นหนังสือเรียนภาษาจีนกลางจาก พี่จิ๋ว www.jiewfudao.com (ได้รางวัลครบทั้ง 12 คน)     จากนั้นพวกเราเดินทางกันต่อ จนมาถึงศูนย์ฝึกบิน สถาบันการบินพลเรือน จ.หัวหิน เมื่อมาถึงพวกเราได้พบกับ ครูลอย (นายวิศิษฏศิลป์ ศรีสุขวัฒนา ครูการบิน ศูนย์ฝึกการบิน สถาบันการบินพลเรือน หัวหิน) ได้มาเป็นวิทยากรให้กับเรา ได้กล่าวต้อนรับพวกเราทุกคน และฟังบรรยายเกี่ยวกับประวัติของศูนย์ฝึกที่นี่ บรรยายเกี่ยวกับเครื่องบิน และสนามบิน ร่วมถึงกิจกรรมที่พวกเราจะต้องทำในการเข้าค่ายครั้งนี้
 
 
 
 
 

 

        ครูลอยได้พาพวกเราทุกคนไปเยี่ยมชมเครื่องบินเล็ก ที่จอดเครื่องบินและโรงเก็บเครื่องบิน ครูลอยแนะนำเครื่องบินและส่วนประกอบต่างๆ ของเครื่องบินให้พวกเราฟัง ถ้าหากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามได้

 

      เรียนรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆของเครื่องเสร็จแล้วทีมงานเดินทางเข้าที่พักที่ ทอ.บ่อฝ้าย พักผ่อนตามอัธยาศัย เดินเล่นชายหาด ถ่ายภาพกัน และนัด มารวมตัวกันอีกครั้ง ตอน 5 โมงเย็น เพื่อรับประทานอาหารเย็น    เมื่อรับประทานหารอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมงานได้พาน้องๆ และพี่ๆ สื่อมวลชน ‘ช้อปและชิม’ ที่  ตลาดหัวหิน กันต่อ ได้ไปชิมไอศครีม โรตีร้านอร่อย พอเดินกันสักพัก พวกเราก็เดินทางกันต่อไปที่เพลินวาน ซึ่งดูเหมือนว่าทุกคนจะชอบที่นี่กันมาก เพราะบรรยายกาศเป็นแบบสมัยเก่า เป็นบ้านหรือร้านอาหารที่ทำด้วยไม้ ซึ่งมีร้านอาหารที่อร่อยอยู่หลายร้าน ซึ่งพวกเราได้เพลิดเพลินกับการชิมอาหารและเดินดูของต่างๆ ร่วมถึงถ่ายภาพเป็นที่ระลึก
 
 

 

    จนเวลาล่วงเลยไปประมาณ 3 ทุ่ม พวกเราต้องกลับเข้าที่พักกันแล้ว เพราะถ้ากลับกันดึกกว่านี้หรือถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะขึ้นบินในวันพรุ่งนี้ ไม่ไหวกัน… สิ้นสุดสำหรับการเดินทางในวันนี้ทุกคนเข้าพักผ่อน พรุ่งนี้พวกเราต้องตื่นมาพบกันใน เวลา 6 โมงเช้า

 ถึงเวลาทำฝันเป็นจริง เหินฟ้าสู่ฝัน    ในปีนี้ ทีมงานเราได้จัดเที่ยวบินจากน้ำหนักตัวของน้องๆ และพี่ๆ สื่อมวลชนล่วงหน้า ส่วนใหญ่น้องๆ จะได้ขึ้นบินพร้อมพี่ๆ สื่อมวลชน เพราะพี่ๆสื่อมวลชนต้องการภาพน้องๆ ในบรรยากาศบนฟากฟ้า    น้องทั้ง 12 คนตื่นเต้นกันถ้วนหน้า เริ่มทยอยกันขึ้นบินพร้อมกับครูฝึกบินที่พาน้องๆ ขึ้นบิน จนเวลาผ่านไปประมาณหนึ่งชั่วโมงน้องๆ ที่ขึ้นบินก็พากันกับมาทุกคนลงมาด้วยสีหน้าที่ชื่นชอบและและดูเหมือนจะสนุกกันมาก ซึ่งโชคดีที่ไม่มีใครได้ใช้ถุง (กันอาเจียน) เลยสักคน หลังจากที่น้องๆลงมาแล้วเล่ากันอย่างสนุกสนานถึงรูปแบบการบิน เช่น บางคนอยู่ในเที่ยวบินที่นุ่มนวล บางคนอยู่ในเที่ยวบินที่ได้ต้านแรงโน้มถ่วงโลก ซึ่งเรียกว่า แรง G และบางคนเป็นรูปแบบตีลังกาเหมือนรถไฟเหาะ เป็นต้น น้องที่ขึ้นบินเรียบร้อยแล้วก็จะได้รับหมวก จากการบินพลเรือน และถ่ายภาพรวมกัน

 
 
 
 
 
 

 

     หลังจากนั้นครูลอยได้พาน้องๆ ไปเรียน Simulator ซึ่งเป็นการจำลองเรียนรู้การฝึกบินและการบังคับเครื่องบินที่เหมือนจริง น้องใช้ เวลาในการฝึกการบังคับเครื่องบินกันค่อนข้างนาน เพราะน้องๆ ต่างชื่นชอบและสนุกสนานกันมากในการเรียน simulator เพราะเสมือนได้บังคับเครื่องบินจริง มีภาพในบรรยากาศต่างๆ ทั้งท้องฟ้าแจ่มใส ฝนตก แดดออก เมฆมาก ภาพต้นไม้ ทิวทัศน์ของสนามบิน มีน้องหลายคนทำหน้าจอแดง (หมายถึงทำเครื่องบินจอดแบบหัวปัก หรือ เครื่องบินกระแทก) พร้อมทั้งมีครูการบินค่อยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลา

 

       หลังจากนั้นเป็นพิธีปิดงานกิจกรรมสานฝันการบินครั้งที่ 3 โดย  นาวาอากาศเอกเพิ่มศักดิ์ มุขพรหม (ครูเพิ่ม) ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกการบิน ได้กล่าวต้อนรับทีมงาน สื่อมวลชน น้องทั้ง 12 คน และได้กล่าวให้โอวาท มอบเครื่องหมาย (ปีก) และใบประกาศนียบัตร ให้แก่น้องทั้ง 12 คน รวมถึงให้ น้องทั้ง 12 คนขึ้นมากล่าวความประทับใจในการเข้าค่ายในครั้งนี้ พร้อมถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ก่อนเดินทางกลับสถาบันการบินพลเรือน กรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

 

หลังจากที่ทำเสร็จสิ้นพิธีปิดค่ายสานการบินเรียบร้อยแล้ว มีการถ่ายภาพรวมกันของน้องทั้ง 12 คน และครูฝึกบินทั้งหมด ก่อนที่จะขึ้นรถตู้กับมา ที่ สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) 

 

 
 

 

 
 

คลิ๊กเพื่อกลับไปดูรายละเอียดโครงการ